About Me

My photo
I postpone death by living, by suffering, by error, by risking, by giving, by losing, by achieving.

Dec 1, 2011

Tôm kho Tàu



1kg tôm càng
Muối biển, đường, tiêu trắng xay
1/2 tbsp. tỏi băm
1 tsp. nước cốt chanh
Nước mắm
Mỡ gáy
Nước


1. Tôm lột bỏ vỏ, chừa lại phần đuôi tôm hơi nhiều. Cách lột vỏ tôm, lấy thịt trong càng Vũ sẽ viết ở một bài khác. Lấy gạch tôm ra một chén riêng. Đánh phần gạch này với 1tsp nước cốt chanh cho đều, nêm muối, đường vừa với lượng gạch. Vũ nêm khoảng 1 1/2 tsp muối và 1 tsp đường cho phần gạch hôm nay. Phần thịt tôm không ướp mà ngâm trong nước muối, vì tôm hôm nay hơi to nên Vũ ngâm khoảng 6 phút







2. Mỡ gáy thắng với 1 tbsp. nước, đến khi gần vàng thì cho tỏi băm vào phi thơm. Lọc sạch dầu và tóp mỡ vào hai chén riêng

Tất cả phần tôm sau khi ngâm trong nước muối, đem chiên với 1 tbsp mỡ cho vừa chín tới. Tôm là một loại hải sản khó nấu vì rất dễ bị nấu quá, lúc đó thịt tôm sẽ cứng, khô và mất đi vị ngọt. Vì thế, bước này chế biến rất nhanh, khi thịt vừa săn lại là có thể gắp tôm ra

3. Xào gạch tôm với chút ít phần mỡ còn lại trong chảo sau khi chiên tôm muối, có thể nêm vào vài giọt nước mắm cho thơm. Sau khi gạch chuyển sang màu đỏ và có  mùi thơm thì lăn đều phần tôm muối vào gạch, để cho tôm thấm gạch và gia vị khoảng 3 - 4 phút thì tắt bếp


Vì ba thích ăn tóp mỡ nên Vũ cho thêm một ít tóp mỡ và tiêu trắng xay lên trên tôm sau khi kho xong. Nếu có thể hạn chế mỡ khi chế biến thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Cũng không cần thiết sử dụng màu điều, vì nếu chọn đúng tôm ngon thì khi xào gạch sẽ rất đỏ. Tôm là thực phẩm giàu cholesterol, lại được kho với mỡ  rất béo vì thế nên ăn cùng một món canh nhạt
canh bí thịt nạc băm

Đây là cách Vũ làm tôm càng kho Tàu. 

No comments:

Post a Comment