About Me

My Photo
I postpone death by living, by suffering, by error, by risking, by giving, by losing, by achieving.

Dec 29, 2011

Bánh canh tôm nước cốt dừa

Hôm nay đổi món với một món bánh canh miền Tây thơm béo. Tuy là người miền Nam nhưng Vũ không có thích ăn mấy món ngọt ngọt mặn mặn, ví dụ như bánh tằm bì với món bánh canh nước cốt dừa này. Qua bài viết trên mạng, biết được món này các chị bán gánh hay nấu từ tép băm xào với chút thịt băm, có khi chỉ nấu với đầu tôm thôi nhưng lại khiến người đã ăn phải suýt soa

Vậy là hôm nay nấu thử theo cách của Vũ, nhiều dinh dưỡng hơn. Mẹ đi làm về ăn liền một tô, buổi tối sư huynh qua ăn với Vũ thêm một tô nữa là hết một nồi to.


NGUYÊN LIỆU
200g mỡ gáy
300g sườn non
1l nước
400g tôm 
500ml nước
500g dừa khô 
500g bánh canh bột gạo hoặc bánh canh bột lọc
Muối, tiêu, nước mắm, đường mía vàng
Hành, ngò

CÁCH LÀM
1. Rửa bánh canh qua nước lạnh cho sạch lớp bột áo

2. Chuẩn bị hành, ngò

3. Thắng 200g mỡ gáy với 1 tbsp nước trên lửa thật nhỏ rồi vớt tóp mỡ ra chén, phần mỡ nước để nguyên trong chảo

4. NƯỚC SOUP
Sườn non rửa qua nước muối, trụng sơ. Nấu sườn với 1l nước lạnh, để lửa to cho nước sôi lại rồi bớt nhỏ lửa cho nước sôi lăn tăn vài phút. Khi thấy bọt đông cứng lại thì vớt sạch bọt. Để lửa nhỏ cho sôi liu riu khoảng 30 phút. Có thể vớt bỏ sườn rồi lọc sạch nước

Tôm bóc sạch vỏ, lấy sạch chỉ và chất bẩn ở đầu tôm. Vỏ cho vào nồi nấu với 500ml nước lạnh khoảng 15 - 20 phút. Vớt bỏ vỏ tôm, lọc nước tôm vào nồi nước sườn. Nấu sôi lại, vớt bọt, nêm muối rồi tắt bếp

400g dừa khô trộn với 400ml nước nóng, vắt lượt đầu tiên được 500ml nước cốt dừa. Cho ra tô (nên sử dụng tô trong suốt), để yên 10 phút rồi gạn lấy 1 chén lớp nước béo màu trắng đục ở trên. Vắt dừa lần 2 với 400ml nước nguội, lấy nước này (nước dão dừa) hòa chung với phần nước vắt lần đầu còn lại trong tô sau khi vớt nước cốt béo. 

400g thịt tôm với 2 tsp mỡ thắng, 1/2 tsp muối, chút tiêu xay, đầu hành lá, cho vào cối quết kỹ cho thật mịn. Một nửa đem chiên bằng mỡ thắng. Một nửa còn lại để nguyên. Nấu sôi nồi nước soup, thả những viên tôm chiên và tôm chưa chiên vào.

Trước khi rót nước dão dừa nên bớt lửa vì nước dão và nước cốt dừa dễ bị trào khi sôi. Trút phần nước dão dừa qua rây lọc vào nồi soup, đợi nước sôi hơi lăn tăn thì cho hết bánh canh bột gạo vào. Sau khi bánh canh sôi  một dạo thì cho chén nước cốt béo vào, dùng vá đảo nhẹ. Đợi bánh canh sôi một dạo nữa thì nêm nếm với muối, ít đường rồi tắt bếp.


Món bánh canh này phải có mùi thơm béo của nước cốt dừa nhưng thật vừa phải, nếu cho quá nhiều nước cốt dừa thi sẽ rất ngán. Khi ăn cũng chỉ múc ra một phần nhỏ rồi cho thêm hành ngò xắt, tiêu trắng xay với vài giọt nước mắm ngon vào. Ăn nóng ngay lúc nấu xong là ngon nhất.

MỘT VÀI LƯU Ý KHI NẤU
-Món bánh canh nước cốt dừa này ăn rất hao nước, nên nếu khi nấu xong mà nồi nước nhìn hơi nhiều cũng hong sao. Khi cho nước cốt dừa và bánh canh vào nấu trực tiếp thì nước cũng sẽ sánh lại chút ít
- Bánh canh Vũ chọn là bánh canh bột gạo, loại này dai và thường có lớp bột áo bên ngoài. Sau khi rửa sạch lớp bột áo thì  nấu trực tiếp trong nồi nước soup
- Bánh canh nếu chưa ăn ngay thì sau khi luộc xong một dạo, vớt phần chưa ăn ra để nguội. Bọc kín rồi cho vô tủ lạnh. Khi ăn cho lại vào nồi soup nấu sôi một dạo nữa là được. Cũng có thể ăn tới đâu nấu tới đó, nhưng nước soup sẽ không được sánh ngon bằng cách nấu hết một lần.
- Nước cốt dừa, nước dão dừa sau khi vắt sẽ có lớp dầu béo màu trắng đục nổi lên trên. Lớp này vừa tạo mùi thơm béo cho món ăn, nhưng cũng dễ bị nặng mùi dầu dừa nếu bị đun nấu quá lâu. Chỉ cho vào ở bước cuối cùng khi luộc với bánh canh.
- Chỉ nêm đường sau khi cho hết nước cốt dừa vào, vì nước cốt dừa có vị ngọt tự nhiên sẵn rồi.

Cheers!

No comments:

Post a Comment