About Me

My photo
I postpone death by living, by suffering, by error, by risking, by giving, by losing, by achieving.

Dec 10, 2011

Bò kho bánh mì

Qua tìm hiểu, được biết món bò kho có xuất xứ từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Việt Nam và được người Việt Nam nấu lại thành một trong những món ăn được yêu thích nhất. Có một lần, một người bạn đã đưa Vũ đi ăn món bò kho của người Hoa, thú thật nó rất khó ăn. Một tô bò kho gồm có hủ tiếu sợi lớn, cà chua, dưa leo băm, bò kho... nhìn thật sự không muốn ăn. Không biết đó có đúng là cách ăn của món này?

Ngoài Trung Quốc ra, Ấn Độ cũng là một đất nước nổi tiếng với các loại gia vị  bò kho. Vũ định thử nấu bò kho bằng cách tự pha trộn gia vị (quế, hồi, ngũ vị hương, bột curry...) nhưng chưa có cơ hội. Lần trước nấu Vũ dùng gói gia vị có sẵn (Curry anh Hai) nấu ra rất ngon. Ba mẹ mỗi người ăn hai tô... Vậy Vũ cũng chia sẻ công thức để mọi người tham khảo thử



NGUYÊN LIỆU
1kg thịt bò (500g bắp bò hoa, 500 gân thịt)
20 - 25g gia vị bò kho Ấn Độ hiệu anh Hai
12 củ khoai tây bi bào vỏ, 3 củ carrot vừa (bào vỏ, cắt đoạn)
2 tbsp nước mắm độ mặn trung bình
2 trái dừa xiêm (1 liter)
400ml nước nóng
Muối, tiêu
Lá curry (4- 5 nhánh)
2 tsbp bột năng
3 cây sả nhỏ, cắt khúc
1 củ hành tây
5 tép tỏi
6 - 7 củ hành tím nhỏ
Chanh, ớt
Rau quế, ngò gai
1tsp đường mía (nếu nước dừa ngọt có thể không cần nguyên liệu này)

Vũ không dùng sốt cà chua, màu điều, bột ngọt, nước tương. Nguyên liệu đơn giản nhưng cách nấu sẽ làm thoát ra mùi, vị ngon của tất cả.

1 Thịt bắp hoa, gân thịt rửa sạch, cắt khối hơi to. Hành tây cắt múi cau lấy một nửa, hành tím lấy 4 củ. Ướp tất cả với nửa gói gia vị bò kho (10-12g), 2 tbsp nước mắm ngon, 2 nhánh lá curry chỉ lấy  lá, 3 tép tỏi đập dập (đã phi thơm),  ướp cùng khoảng 4 tiếng trong tủ lạnh, đậy kín bằng màng bọc thực phẩm

2. Trước khi nấu chuẩn bị khoai tây, carrot, rau thơm, chanh, ớt

3. Bắt một nồi có đáy dầy, nặng. Xào sả cây trước rồi lần lượt cho hành tây, hành tím, sau cùng là tỏi và một nửa gói gia vị bò kho. Xào 3 - 4 phút trên lửa vừa thì trút phần thịt bò vào xào trên lửa hơi to cho thịt săn lại. Lúc này có thể nêm thêm 1 tsp muối. Bỏ 2 nhánh lá curry vào nồi rồi chăm 400 ml nước nóng, vớt bọt. Sau khi vớt xong bọt đậy hé nắp nồi om từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi nước rút gần hết vào thịt

3. Khi vừa hết nước thì chăm 1liter nước dừa vào, không đậy nắp nhưng tăng lửa lên một chút cho nước sôi để vớt bọt tiếp tục. Sau khi vớt xong bọt thì từ từ bớt lửa để bò tự kho. Nên chú ý vớt bọt trên mặt nước trong khi kho
khi cho nước dừa, vớt kỹ bọt

4. Sau 2 tiếng kề từ khi chăm nước dừa vào nồi bò kho thì tắt lửa, đậy kín nắp để bò vẫn kho. Trong khi đó thì bắt một nồi nước khác để luộc khoai tây bi và carrot. Bí quyết là cho  muối vào nồi nước luộc để khoai và carrot thấm và ngọt đậm đà hơn. Khi luộc để lửa vừa, luộc carrot 3 phút rồi cho khoai tây vào luộc thêm 3 phút nữa rồi trút ra. Vũ có đậy  nắp một chút. Vì khoai tây có chất bột, nếu không luộc mà cho thẳng vào nồi bò kho thì nước bò sẽ có mùi khác đi, do đó Vũ luộc khoai và carrot với muối trước rồi cho vào nồi bò kho

5. Đổ khoai và carrot ra rổ cho ráo nước. Cho bò vào một nồi khác, lọc kỹ nước bò kho và bỏ hết các xác hành, sả, lá curry...

6. Bắt nồi bò kho đã lọc sạch lên bếp , để lửa nhỏ rồi cho khoai tây và carrot vào. Để nồi nước sôi lăn tăn và vớt bọt. Sau khi vớt sạch bọt thì đậy kín nắp, bớt lửa thấp nhất và nấu thêm 20 - 25 phút cho khoai và carrot thấm. Vũ sử dụng nồi thủy tinh nên có thể nhìn được lúc này mức nước trong nồi nhiều lên một chút mặc dù không chăm thêm nước gì


7. Nêm lại một chút theo khẩu vị, Vũ chi nêm thêm vài giọt nước  mắm cho thơm. Nếu ăn với hủ tiếu hoặc mì thì có thể nêm đậm hơn một chút

8. Hòa 2 muỗng bột năng với chút nước lạnh, quậy vào nồi bò kho trước khi tắt lửa.
sau khi tắt lửa

Món này thực chất không khó  nấu nhưng rất cần sự kiên nhẫn. Trong cách chọn nguyên liệu có thể nói nước dừa là phần rất quan trọng. Nó quyết định nước bò kho sẽ có vị ngọt hay chua. Nếu nước dừa không thật sự thơm ngọt mà có ít vị chua thì nên thay bằng nước dừa khác. Carrot sau khi luộc càng ngọt hơn mà không bị quá mềm...

Vũ thích ăn bò kho nhất là vào ngày thứ 3, cũng là ngày còn lại một chén bò kho cuối cùng

1 comment:

  1. Thank you. Tell me if you like to have this recipe in English

    ReplyDelete