About Me

My photo
I postpone death by living, by suffering, by error, by risking, by giving, by losing, by achieving.

Jan 13, 2012

Các món chè

 Chè khoai môn bạch quả


NGUYÊN LIỆU
350g khoai môn
50g bột báng
100g bạch quả
1 cup nước cốt dừa đặc hoặc 300g dừa khô
2 cups nước
1/4 cup đường phèn


1. Bột báng khô rửa qua nước lạnh cho sạch bụi. Bắc một nồi nước, đợi nước sôi cho bột báng vào luộc 10 phút sau tắt bếp và đậy nắp thêm 10 phút nữa là bột báng chín. Đổ ra rá và rửa lại dưới vòi nước lạnh cho sạch bớt chất bột và giữ lại độ dai cho bột báng. Để ráo.


2. Khoai môn gọt vỏ và cắt khối, bạn nhớ đeo bao tay để khỏi bị ngứa nhé. Hấp hoặc luộc khoai môn cho thật chín rồi dùng nĩa dằm khá nhuyễn. Vũ thích để lại ít miếng khoai môn nên không cho vào máy quay. Nếu  bạn thích ăn chè thật mịn thì sau khi làm chín, cho khoai môn và 1/2 cup nước vào máy quay mịn


3. Trong khi hấp/luộc khoai thì vắt nước cốt dừa. Cho 1/2 cup nước nóng vào dừa khô và vắt 1 cup nước cốt dừa đặc. Sau khi chuẩn bị nước cốt dừa thì chuẩn bị bạch quả.


4. Tách vỏ bạch quả. Có thể dùng búa nhỏ hoặc chày gõ nhẹ lên đường sống bên hông hạt bạch quả. Vỏ hạt sẽ nhẹ nhàng nứt ra. Lưu ý là không gõ thẳng vào bề mặt của hạt vì như vậy hạt sẽ bị vỡ nát. Sau đó tách lớp vỏ nâu bên rồi rửa sạch. Luộc bạch quả với 1 cup nước cho mềm dẻo và giữ nguyên nước luộc này cùng với bạch quả


5. Cho khoai đã dằm khá nhuyễn vào nồi, thêm 2 cups nước vào nấu cho nóng lên. Nấu trên lửa nhỏ và khuấy thật đều cho khoai khỏi dính vào đáy nồi. Sau đó thêm hạt bạch quả, rồi đến nước cốt dừa và đường phèn vào nấu sôi. Nếm thử độ ngọt và độ sệt và tăng giảm theo ý thích nha. Nếu muốn chè lỏng hơn thì rót thêm ít nước luộc bạch quả vào đến khi vừa ý thì tắt bếp, để thật nguội rồi khuấy bột báng vào


Món này ăn lạnh hoặc nóng đều được. Có một lưu ý là khi để lạnh thì chè sẽ đặc lại một ít


Chè bơ mít
NGUYÊN LIỆU
2 trái bơ ngon, khoảng 700g.
10 múi mít Thái hoặc hơn
30g bột báng
2 cups sữa đầy, Vũ dùng sữa Đà Lạt
1 cup kem tươi, Vũ dùng Anchor
1 tbsp sữa đặc, Vũ dùng sữa Ngôi Sao. Loại này ít ngọt, nhiều vị béo hơn
2 - 3 viên đường phèn nhỏ
3 giọt màu xanh lá, Vũ dùng Rayner's


Mùa này mình trái mùa bơ nên Vũ không chắc là dùng bơ Đà Lạt hay bơ Buôn Mê Thuột có bị đắng không. Bữa đó Vũ mua bơ Úc thì không bị đắng. Nhưng có điều đắt quá, nếu bạn tìm được bơ sáp Buôn Mê Thuột thì thật sự sẽ ngon hơn rất nhiều. Nói một chút về bơ, mình cũng có ít hiểu biết nên cũng muốn chia sẻ với các bạn


Bơ ở Việt Nam mình chỉ trồng được ở Đà Lạt và Buôn Mê Thuột. Do thổ nhưỡng khác nhau nên Đà Lạt chỉ trồng được bơ dẻo. Cứ tới mùa là người Đà Lạt phải mua bơ sáp từ Buôn Mê Thuột chở qua để bán. Do đó, khi nghe quảng cáo bơ sáp Đà Lạt thì bạn cũng nên dè chừng vì có khi đó không phải là bơ sáp mà chỉ là bơ dẻo thôi!
Về cách lựa bơ thì người mua như mình rất khó để biết chắc chắn đâu là bơ sáp, đâu là bơ dẻo nếu chỉ nhìn, cầm, hoặc nghe lời quảng cáo của người bán. Về khoản này nếu có người quen bán bơ trong chợ Đà Lạt thì họ sẽ nói thật cho mình biết là mùa này có bơ sáp thật không. Bản thân mình cũng có kinh nghiệm đi mua bơ ở Sài Gòn rồi Đà Lạt nhưng hầu như mình chưa thấy vừa lòng lần nào hết. Năm ngoái mình đi chơi Đà Lạt đúng ngay lúc mưa bão nên cũng biết chắc chắn không mua được bơ ngon, nhưng mà vẫn hy vọng nên cứ quyết đi tìm cho ra bơ sáp. Rốt cuộc đi mua hết 7, 8 hàng bơ rồi ăn no luôn một đống bơ dẻo dẻo, nước nước [do thời tiết xấu nên bơ bị nước luôn]
Vậy là tiu nghỉu bỏ cuộc. Đi về Sài Gòn mà mình vẫn tiếc nên có đi hỏi thêm, sau đó thì mới biết bơ sáp giờ cũng dần ít đi rồi nên muốn mua cũng khó lắm. Lâu lâu may mắn thì ăn được vài miếng bơ sáp ngoài tiệm thôi chứ đi mua thì mình chào thua. Mà mùa bơ sáp cũng ngắn nữa, vài tuần là hết rồi. Tuy nhiên, mình được một người cô giúp việc trong nhà thương nên sau cô gửi cho mình 1 kg bơ sáp Buôn Mê Thuột vì nhà cô ở trên đó có một cây bơ sáp trong vườn. Mấy trái bơ xuống tới tay mình cũng là lần hái cuối cùng. Mấy trái dài cỡ bàn tay mình thôi, cắt ra bên trong ruột rất là vàng, thơm, béo vô cùng. Mình thích quá dằm liền 2 trái ăn. Đúng là bơ sáp thật rồi. Tuy nó đã chín bở, nhưng vẫn rất ngon...


Sau này, khi không có bơ sáp, mình vẫn phải ăn bơ dẻo thôi! Và đây là một vài bí quyết nhỏ để lựa bơ
- Trái bơ cầm lên có vẻ nặng tay, khi lắc nghe bên trong hột bơ rớt ra khỏi thịt là bơ ngon
- Chú ý chọn trái bơ nào phần gần cuống hoặc trên thân bơ không có những đường sần sùi thì khi cắt ra bơ sẽ không bị sợi
- Cũng không nhất thiết bơ phải có hình dáng thuôn dài mới là bơ sáp, vì mình đã cầm quả bơ sáp trong tay mà nó mập ú à!
- Chịu khó ra những nơi bán trái cây uy tín, mua trái cây giá có thể đắt hơn một chút nhưng nó ngon và an toàn
Đó là một vài chia sẻ của Vũ, nếu bạn có cách nào lựa bơ hoặc biết chỗ mua bơ ngon thì chỉ cho Vũ biết với vì mình cũng thích mua nguyên liệu ngon lắm...


1.Luộc bột báng như cách mình ghi ở trên nhé. Sau khi bột báng ráo nước thì nhỏ thêm  2 - 3 giọt màu thực phẩm rồi trộn đều nếu bạn thích. Không thì để màu trắng cũng được


2. Bơ và mít cắt khối vừa ăn


3. Sữa tươi, kem tươi, đường, sữa đặc cho vào nồi bắc lên bếp. Lúc nấu dùng muỗng gỗ khuấy cho đường và sữa đặc tan ra, và khi khuấy cũng sẽ giúp sữa không bị sôi trào quá nhanh. Mình chỉ khuấy cho tới lúc đường và sữa đặc tan hết, và nồi sữa bắt đầu bốc khói là nhắc xuống. Cho mít với bơ vào rồi để thật nguội mới cho thêm bột báng.


4. Món này để tủ lạnh vài giờ trước khi ăn thì rất thơm béo vì kem tươi sẽ sánh lại chút ít nữa.


Lưu ý chọn bơ vừa chín chứ không chín quá sẽ bị mềm nhũn, không ngon. Nếu khi cắt ra bơ mềm quá thì cho mít vào trước, đợi một chút sữa nguội bớt rồi cho bơ vào nha!


Có thể thay thế sữa và kem bằng nước cốt dừa theo liều lượng
1 cup nước cốt đặc thay cho 1 cup kem tươi
2 cups nước dão dừa thay cho 2 cups sữa




Chè hạt sen nho khô
NGUYÊN LIỆU
300g hạt sen Huế tươi
100g nho khô vàng. Nho khô vàng sẽ ngon hơn nho đen vì nó chua chua, ngọt ngọt và cho cảm giác trơn láng hơn nho đen
Vài viên đường phèn
1liter2 nước


1. Nho khô rửa nhanh qua nước nóng cho sạch bụi rồi rửa lại nước lạnh. Chú ý không rửa lâu trong nước nóng.
2. Hạt sen rửa sạch, lấy nhụy nếu khi mua về thấy còn sót nhé
3. Cho hạt sen và 1liter2 nước lạnh vào nồi nấu chín trong khoảng 20 - 25 phút. Trong lúc nấu thì thăm chừng để vớt bọt. Sau khi sen chín, cho nho khô vàng và nêm đường theo khẩu vị. Đợi nước vừa hơi sôi lại thì tất bếp để nho không bị mềm quá
4. Chè này ăn ấm hoặc lạnh nhưng mình thích ăn lạnh hơn...


Happy cooking!

No comments:

Post a Comment