About Me

My photo
I postpone death by living, by suffering, by error, by risking, by giving, by losing, by achieving.

Jan 4, 2012

Cháo sườn - Spare rib congee

Recipe in English will be updated

Cháo sườn là một món ăn yêu thích của gia đình tôi. Nhớ hồi còn bé, mỗi khi sáng sớm là mẹ mua hai tô cháo sườn cho hai chị em tôi. Nhớ hồi xưa bà bán cháo hay đạp xe đạp chở một nồi cháo rất to ở đằng sau, chạy vào khu nhà tôi mỗi buổi sáng rất sớm.  Mẹ nói vì muốn có thêm dinh dưỡng nên mẹ bỏ thêm 1 miếng phô mai con bò cười vào mỗi tô cháo của hai đứa. Hồi đó vì bị "bắt" ăn cháo sớm quá, khi còn chưa tỉnh ngủ nên tôi cũng không thích thú lắm. Lớn lên một chút lại thấy thích và khi đã có khẩu vị riêng, tôi và chị không còn cho thêm 1 miếng phô mai vào tô cháo của mình nữa :)

Hôm nay lại chọn được sườn non ngon quá nên quyết định nấu món này cho gọn

Nồi cháo khi đã xong phải có màu trắng gần như sữa, ăn vào vẫn có vị ngọt đậm đà của sườn...

NGUYÊN LIỆU
500g sườn non, khúc nhỏ
3 nắm gạo [1/2 cup + 1 tbsp], ngâm nước nóng 15 phút 
Muối, đường, nước mắm, tiêu xay
Hành lá

CÁCH LÀM
1. Vo gạo và ngâm trong nước  nóng 15 phút. Đổ ra rá, bóp sơ cho gạo vỡ ra

2. Rửa sườn bằng nước lạnh. Bắc một nồi nước sôi rồi cho sườn vào đảo khoảng 30s rồi gắp hết sườn ra rửa  kỹ qua nước lạnh cho thật sạch
Xếp sườn vào nồi, đổ 1liter8 nước lạnh vào ninh sườn. Trên bếp để lửa cao cho nước sôi lên. Lúc nước vừa sôi thì hạ lửa để sôi lăn tăn, vớt sạch bọt. Trong quá trình để lửa nhỏ khi ninh cách loại xương thì không đảo hay khuấy vào nồi nước vì khuấy sẽ làm đục nước. Lúc đó chỉ việc đợi cho bọt, chất bẩn hay mỡ nổi lên rồi vớt nhẹ trên mặt. Cũng không nên để nồi nước sôi to, sẽ làm vỡ các bọt bẩn và cũng sẽ khiến nước soup bị đục
Có khá nhiều ý kiến khác nhau xung quanh việc có nên trụng xương [heo, gà] trước khi ninh hay không. Cũng như cách ninh nước soup sao cho trong cũng có vài kiểu khác nhau. Tạm thời đây là cách Vũ đang làm, sau này sẽ viết một bài chính xác nhất về cách ninh xương nhé

2. Sau khi vớt sạch bọt trong nồi thì cho gạo vào nồi nấu cùng với sườn non trên lửa nhỏ. Khi thấy hạt gạo bắt đầu nở ra hơn hạt cơm [khoảng 15 phút sau khi cho gạo vào nấu] thì dùng phới đánh cho hạt gạo nát ra. Để tránh phỏng, cẩn thận đánh nhanh nhưng nhẹ tay thì cháo sẽ không bị văng
Nêm muối, chút ít đường


Trong quá trình nấu, đánh cháo 3 lần là xong. Lần đánh đầu tiên là lúc cháo vừa nở hơn hạt gạo. Sau đó cứ cách 15 phút thì đánh lại một lần cho đủ 3 lần nhưng trong quá trính nấu vẫn dùng muỗng gỗ khuấy nhiều lần cho cháo khỏi bị dính vào đáy nồi

Sau khi đánh 3 lần thì cháo sẽ rất nhuyễn và sánh như thế này nhưng vẫn còn cảm nhận có hạt gạo trong miệng
Nêm lại theo khẩu vị rồi trước khi tắt bếp thì nêm thêm vài giọt nước mắm cho thơm

Món cháo sườn cần có màu trắng đẹp, không có lẫn vụn xương hay vụn thịt. Hạt gạo nhuyễn nhừ và cháo phải có độ sánh vừa phải chứ không đặc. Khi ăn cảm nhận có vị đậm đà, ngọt từ sườn non. Miếng sườn được ninh với muối biển và đường mía vàng nên cũng rất mềm và món cháo này ăn cũng rất vừa bụng

Cháo sườn, hành tiêu

Đến tối còn ít cháo sườn, vậy là cho thêm ít thịt băm đánh nhuyễn với tía tô. Mong mai ba bớt cảm...

Công thức viết bằng tiếng Anh post lên sau nhé

Cheers!

1 comment:

  1. Bà bán cháo sườn đẩy xe chứ không có đạp xe nha Vũ Vũ :D

    ReplyDelete