100g khô cá sửu, ngâm nước cho bớt mặn
2 -3 tbsp dầu ăn, mình cố gắng hạn chế lượng dầu ăn sao cho vừa đủ bao hết từng hạt cơm, đừng nhiều quá cũng đừng ít quá nha
8 tép tỏi, băm nhuyễn
1 tsp muối
5 - 6 giọt xì dầu đen
600g cơm lạnh. Cơm đã nấu chín và để tủ lạnh qua một đêm sẽ ráo hơn, khi chiên cơm sẽ tơi ra từng hạt. Nếu dùng gạo hạt dài thì sẽ ngon hơn
2 nhánh hành lá
1. Rửa khô cá sửu với nước, lọc bỏ xương sau đó vớt ra để ráo rồi cắt nhỏ
2. Đun nóng dầu trong chảo rồi cho khô đã cắt nhỏ vào đảo đều đến khi thấy vàng giòn và dậy mùi thơm thì vớt khô ra chén
3. Phi thơm tỏi băm, cho cơm và vài giọt xì dầu đen vào đảo đều
4. Chiên cơm trong chảo cho đến khi hạt cơm săn lại thì trộn khô và hành lá cắt nhuyễn vào. Tiếp tục đảo cơm thêm 2 phút nữa.
*Món này ăn nóng lúc vừa chiên xong rất ngon. Có thể ăn kèm với cải làn hoặc ngồng cải xào dầu hào.
*Mình cũng có thể xào thêm 50g thịt gà cắt khối hoặc nạc gà xé với chút muối và xì dầu thường, rồi trộn vào với cơm ở bước thứ 4 để thêm hương vị thêm phong phú. Riêng Vũ thấy món cơm chiên với cá mặn không và thêm một đĩa rau xào cũng đã đủ ngon rồi. Trong công thức này Vũ không nêm đường vì xì dầu trong bếp Vũ có chút ngọt
Cơm chiên cá mặn có thêm thịt gà
NGỒNG CẢI XÀO DẦU HÀO
500g ngồng cải hoặc cải làn
1 tbsp dầu ăn
3 tép tỏi băm nhuyễn
2 tbsp dầu hào
3 tbsp nước
1. Nhặt ngồng cải, để nguyên cọng dài và chỉ cắt bỏ phần gốc già. Ngâm và rửa thật kỹ ở các kẽ lá vì mình không có cắt ra
Nếu bạn dùng cải làn thì phải bỏ phần lá xanh, gọt vỏ phần thân rồi cắt ra từng lát/đoạn hời dầy. Sau đó trụng cải làn qua nước sôi trước khi xào
2. Phi thơm tỏi và dầu, khi tỏi dậy mùi thơm thì nêm dầu hào và nước vào. Sau đó bỏ rau vào đảo nhanh và đều cho đến khi cải chuyển màu xanh tươi thì tắt bếp
* Có thể cho thêm 2 trái ớt khô vào xào chung, sẽ có vị cay cay lạ miệng
Cheers!
No comments:
Post a Comment