About Me

My photo
I postpone death by living, by suffering, by error, by risking, by giving, by losing, by achieving.

Nov 30, 2011

Phở gà

Nửa con gà ta và một cái đùi gà ta trụng qua nước sôi, sau đó rửa lại với nước lạnh. Bắc một nồi nước mới khoảng 2.5 liters nước để ninh gà trong 3 tiếng. Cho gà vào từ lúc nước chưa sôi, để lửa to đun sôi rồi hạ nhỏ lửa để vớt bọt. Sau khi vớt sạch bọt tiếp tục hạ lửa đến mức gần thấp nhất để ninh, tiếp tục vớt bọt

Sau khi ninh được 40 phút thì vớt hai cái đùi gà ra, rửa qua nước lạnh. Để thật ráo nước rồi phết lên một lớp thật mỏng dầu ăn để gà không bị khô. Chuẩn bị nướng hành tím và gừng

Sau khi ninh được 1 tiếng thì cho hành tím, gừng nướng nâu (ở một số công thức ghi là nướng cháy rồi cạo bỏ lớp cháy) cho vào túi vải bỏ vào nổi ninh, nêm nếm nhẹ với muối, không nêm gì khác

Lúc này chuẩn bị các món khác: trụng bánh phở, cắt hành, rau... tiếp tục xem chừng vớt bọt.

Sau khi ninh được 2 tiếng thì luộc trứng non với ít gừng ở một nồi khác, rửa và lột bỏ lớp vỏ lụa, phần này là do Vũ muốn lột đi cho sạch, còn bình thường hình như người ta không làm. Trứng non sau khi luộc cũng để ráo rồi phết một lớp mỏng dầu ăn

Rang thơm gia vị: hoa hồi, hạt ngò, quế, đinh hương, cho vào túi vải rồi ngâm trong nước soup. Thời gian ngâm có thể tùy vào lượng gia vị, tùy khẩu vị để tăng hoặc giảm đi một chút. Vũ ngâm khoảng 7 phút vì không muốn mất đi mùi thơm của gà. Sau 7 phút thì lấy túi gia vị ra. Lúc này nước chỉ còn ít hơn một nửa, và còn khoảng 20 phút nữa là đủ 3 tiếng, nêm nếm lại với muối và ít đường phèn. Vì không thích ăn ngọt nên Vũ chỉ nêm 2 tsps đường phèn. Ninh thêm 20 phút là xong

Trong nấu ăn, quan trọng nhất là giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu, tinh khiết và đơn giản. Đừng nêm hạt nêm và nước mắm vì sẽ làm nước soup bị đen và có vị chua

Sau khi nấu xong, nước soup còn đủ cho 3 tô phở gà...






No comments:

Post a Comment